DTU & Doanh nghiệp

Đại học Duy Tân tham dự Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung”

Ngày 28/6/2024, Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung” đã được tổ chức tại Đà Nẵng mang đến cái nhìn tổng quan về bức tranh khởi nghiệp tại Miền Trung đồng thời tạo ra cơ hội cùng nhau thảo luận và trao đổi về việc hình thành và phát triển một cộng đồng startup chất lượng ở khu vực.

Diễn đàn thu hút nhiều khách mời, bao gồm ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Đà Nẵng, ông Võ Đức Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Đà Nẵng, Shark Lê Hùng Anh từ Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Công Duy Khôi - Phó phòng Hợp tác Doanh nghiệp & Khởi nghiệp Đại học Duy Tân,... cùng các lãnh đạo Sở, Ban, Ngành liên quan, các diễn giả là lãnh đạo các trung tâm, tổ chức khởi nghiệp, các doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Đại học Duy Tân tham dự Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung”

Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Đà Nẵng phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lê Đức Viên chia sẻ: “Diễn đàn được tổ chức đúng với mục tiêu xây dựng và hỗ trợ các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng. Thành phố đã, đang ban hành và triển khai nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ trực tiếp, cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm, mạng lưới chuyên gia nhằm kết nối dự án khởi nghiệp. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế đặc thù cho Nghệ An và Đà Nẵng. Đây là những nghị quyết rất quan trọng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở khu vực Miền Trung.”

Đại học Duy Tân tham dự Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung”

Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung” thu hút đông đảo khách mời đến tham dự

Những điều này thể hiện cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo tại Đà Nẵng nói riêng, và miền Trung nói chung đang rất được quan tâm và hỗ trợ để phát triển và nâng cao số lượng cũng như chất lượng hơn nữa.

Shark Hùng Anh chia sẻ tại diễn đàn: “Người Miền Trung có rất nhiều ưu thế khi khởi nghiệp như sự đam mê, sáng tạo, chịu thương chịu khó, tinh thần nỗ lực cao, nhưng ngoài ra vẫn cần cải thiện về mặt khoa học công nghệ để khởi nghiệp thành công. Ví dụ một người muốn khởi nghiệp mở nhà hàng bán mì quảng, sẽ rất khó khăn khi bước ra thị trường, nhưng nếu áp dụng công nghệ cao chế biến thành mì quảng ăn liền xuất khẩu ra nước ngoài thì sẽ thành công hơn nhiều.”

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều hoạt động chia sẻ và thảo luận về Khởi nghiệp ở khu vực Miền Trung đã diễn ra rất sôi nổi, bao gồm:

-    Thuyết trình “Từ Startup thành thương hiệu quốc gia” của diễn giả Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc SONGHAN Incubator - Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng.
-    Thuyết trình “Vai trò của sinh viên trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp” của ông Hoàng Kim Toản, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo Đại học Huế.
-    Đối thoại “Hình thành tư duy khởi nghiệp cho học sinh - sinh viên”, “Hiện thực hóa ý tưởng Khởi nghiệp” với các diễn giả đều là những nhà khởi nghiệp, cùng nhau thảo luận và chia sẻ thông tin, những bài học kinh nghiệm hữu ích, mang tính thực tiễn nhưng cũng đầy hóm hỉnh và truyền cảm hứng cho những ai đang có ý định khởi nghiệp.

Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung”
Ông Nguyễn Công Duy Khôi (Vest xanh) - Phó phòng Hợp tác Doanh nghiệp & Khởi nghiệp Đại học Duy Tân chia sẻ tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Công Duy Khôi - Phó phòng Hợp tác Doanh nghiệp & Khởi nghiệp Đại học Duy Tân chia sẻ: “Để phát triển năng lực khởi nghiệp cũng như thúc đẩy tinh thần của các sinh viên, Đại học Duy Tân đã đưa môn học Hướng nghiệp và môn Khởi sự Kinh doanh vào giảng dạy chính thức cho các em sinh viên của Nhà trường. Cùng với đó, Trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cho sinh viên, các hội thảo đổi mới sáng tạo có sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành, sử dụng tất cả các nguồn lực hiện có trong hệ sinh thái Đại học Duy Tân để tập trung ươm tạo, phát triển đưa sinh viên tham gia các cuộc thi trong và quốc tế, đồng thời giới thiệu, kết nối các dự án của sinh viên đến với doanh nghiệp, các nhà đầu tư,... Rất nhiều hoạt động được triển khai với mong muốn cùng đồng hành với sinh viên trên con đường ươm mầm và vững tin khởi nghiệp.”

Tại diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung”, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng khu vực đã được ra mắt có 14 trường tham gia với mong muốn góp phần thúc đẩy giáo dục khởi nghiệp toàn diện.

Ban tổ chức cũng dành nhiều thời gian cho buổi tọa đàm, để các diễn giả cùng nhau trao đổi những ưu thế và khó khăn khi khởi nghiệp tại các tỉnh Miền Trung. Ưu thế của Miền Trung là nguồn nhân lực tốt, có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, vấn đề về vốn, năng lực quản lý, pháp lý, khó khăn thị trường, thiếu nhà đầu tư, thiếu chuyên gia giỏi, cơ sở vật chất,... đang là những thách thức không nhỏ dành cho cộng đồng khởi nghiệp Miền Trung. Từ đây, nhiều giải pháp đã được đưa ra như: nâng cao kiến thức, năng lực đổi mới sáng tạo, cải thiện khoa học công nghệ, thay đổi văn hóa tiêu dùng,... để hình thành một cộng đồng startup chất lượng.

Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Miền Trung” khép lại thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo người tham dự và mang đến những chia sẻ quý giá từ các diễn giả, doanh nhân. Diễn đàn không chỉ là cơ hội để cùng ngồi lại với nhau nói về câu chuyện khởi nghiệp nơi mảnh đất nắng gió nhưng giàu ý chí và khát khao thay đổi cuộc đời, mà còn là cầu nối để tìm kiếm giải pháp cho những khó khăn còn tồn tại, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Miền Trung phát triển mạnh mẽ.