Hội thảo Đổi mới Phương pháp Giảng dạy lần thứ Nhất - Trường Công nghệ

Sáng ngày 10/7/2024, Trường Công nghệ thuộc Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo Đổi mới Phương pháp Giảng dạy lần thứ Nhất. Hội thảo có sự tham dự của Ban Giám hiệu Trường Công nghệ, lãnh đạo các đơn vị cùng đông đảo Giảng viên và trợ giảng của trường.

Đông đảo giảng viên và trợ giảng tham dự

Hội thảo Đổi mới Phương pháp Giảng dạy lần thứ Nhất của Trường Công Nghệ

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Vũ Dương - Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ cho biết: “Trường Công nghệ là một trong 7 trường đào tạo của Đại học Duy Tân với nhiệm vụ vô cùng quan trọng là nâng cao chất lượng đào tạo, mang các chương trình tiên tiến nhất về cho sinh viên bên cạnh hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học. Góp phần thực hiện các hoạt động giảng dạy đạt chất lượng cao, cần phải có các hoạt động trao đổi học tập và luôn luôn cải tiến phương pháp giảng dạy, nhất là trong bối cảnh hiện nay có nhiều ứng dụng công nghệ có thể áp dụng vào nâng cao hiệu quả giảng dạy. Với sự góp mặt của đông đảo cán bộ, giảng viên Trường Công nghệ cùng một số giảng viên của các trường khác như Trường Đào tạo Quốc tế, Trường Y Dược,… chúng tôi nhận thấy sự quan tâm tích cực từ phía các giảng viên, điều này động viên chúng tôi duy trì và đưa hội thảo trở thành hoạt động thường niên. Bởi, hội thảo mang lại cho các giảng viên nhiều lợi ích khi có điều kiện, có sân chơi cùng trao đổi, học hỏi và rèn luyện thêm về kỹ năng giảng dạy.”

TS. Nguyễn Đức Mận - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế, khách mời của Hội thảo

chia sẻ về việc ứng dụng AI vào trong các hoạt động giảng dạy

Tại Hội thảo, các báo cáo đã trình bày những hướng đổi mới phương pháp giảng dạy tại Trường Công nghệ, Đại học Duy Tân, như: Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) để hỗ trợ và tăng cường sáng tạo trong các hoạt động giảng dạy; Phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến hiện đại, tích hợp các tính năng học tập thông minh. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng đưa ra những đề xuất mới về phương pháp đánh giá quá trình trong các môn học CDIO tại Khoa Điện - Điện tử như: Áp dụng phương pháp CDIO (Xây dựng - Thiết kế - Triển khai - Vận hành) để cải thiện việc đánh giá quá trình học tập của sinh viên; Xây dựng các tiêu chí đánh giá quá trình nhằm tăng cường tính thực tiễn và tích hợp kỹ năng thực hành; Tích hợp công nghệ mô phỏng trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô; Đề xuất mô hình lồng ghép nội dung về Tăng trưởng xanh vào CDIO trong đào tạo các ngành kỹ thuật,…

Ngoài ra, các báo cáo khác cũng đề cập đến việc đổi mới phương pháp hướng dẫn Đồ án Tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp theo hướng tiếp cận thực tiễn, cũng như vai trò của "vẽ phác họa" (sketching) trong quá trình thiết kế nội thất hay tích hợp công nghệ mô phỏng trong đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô,…

Hội thảo Đổi mới Phương pháp Giảng dạy lần thứ Nhất của Trường Công nghệ - Đại học Duy Tân đã kết thúc thành công, mở ra nhiều hướng đi mới trong công tác giảng dạy và đào tạo. Các báo cáo và đề xuất tại hội thảo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.